Xây nhà trọn gói – Nên hay Không Nên?

Xây nhà trọn gói hay nên tự xây nhà? – Đây là câu hỏi của nhiều gia đình khi chuẩn bị xây nhà mới. Băn khoăn này là do xây nhà chính là một công việc lớn của đời người, nên chủ nhà không yên tâm khi tin tưởng giao toàn bộ cho người khác.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều thời gian rảnh(do đặc thù công việc) hay kinh nghiệm để có thể quán xuyến được toàn bộ các khâu trong quá trình xây dựng, thi công. Chính vì vậy mà xây nhà trọn gói đã ra đời.

Tiết kiệm thời gian, tiết kiệm công sức, kiểm soát chi phí trong ngân sách dự tính…là những ưu điểm nổi trội của xây nhà trọn góiNhưng hiện nay không phải đơn vị nào cũng đủ uy tín và trách nhiệm khi làm việc dẫn tới tâm lý không tin tưởng khi thuê đơn vị để “khoán trắng”.

Nhưng trong trường hợp, gia chủ muốn tự xây dựng thì không phải chủ nhà nào cũng có đủ kinh nghiệm, thời gian nên hầu hết thường khá lúng túng khi bắt tay vào việc, dẫn tới nhiều vấn đề phát sinh, và đôi khi không kiểm soát được chất lượng cũng như chi phí công trình, thời gian thi công không đúng như dự kiến.

Chính vì thế, trong bài viết này, Xây dựng 3 Cộng sẽ phân tích cả 2 phương án để gia chủ có thể lựa chọn cho mình phương án tối ưu nhất trong quá trình xây dựng nhà cửa.

Thứ nhất, Phương án “Xây nhà trọn gói”

Như đã nói ở trên, Ưu điểm lớn nhất của xây nhà trọn gói đó là “TIỆN” cho chủ nhà lẫn cả nhà thầu cũng tiết kiệm được thời gian vì tự mình sắp xếp cân đối được công việc, đảm bảo thời gian thi công.
Vậy, để xây nhà trọn gói có thể đạt được hiệu quả cao thì gia chủ cần có 2 điều kiện sau:

– Lựa chọn được chính xác nhà thầu có uy tín- trách nhiệm, có chế độ bảo hành tốt, đã làm nhiều công trình.

– Chủ nhà cũng cần thanh toán đúng hẹn theo hợp đồng.

Một số lưu ý cho gia chủ khi lựa chọn nhà thầu xây nhà trọn gói:

+ Cần xem xét kỹ lưỡng phương án nhà thầu đưa ra trước khi thi công, tránh sự sửa đổi lớn khi đang thi công.
+ Thỏa thuận chi tiết về quy cách kết cấu, chủng loại vật tư, ghi rõ tại phụ lục hợp đồng
+ Nhờ bạn bè, người thân đã từng làm nhà giới thiệu nhà thầu uy tín. Đến xem thực tế các công trình trước của đơn vị nhận thầu, trao đổi với chủ nhà để có thêm thông tin trước khi ký hợp đồng.
+ Thận trọng với các nhà thầu chào giá quá rẻ so với mặt bằng để tránh những đơn vị không đảm bảo chất lượng.
+ Dù là thuê trọn gói, vẫn cần có người giám sát quá trình thi công, đầu vào vật liệu, nghiệm thu sau mỗi phần công việc hoàn thành. Tốt nhất nên nhờ/thuê người thân, người quen có kinh nghiệm để làm việc này.

Về “xây nhà trọn gói” bạn có thể tham khảo thêm Xây dựng 3 Cộng, nhà thầu xây dựng uy tín tại Hà Nội. Tham khảo thêm 1 số công trình của Kiến trúc 3 Cộng Tại đây.

Thứ hai, phương án “Tự thân vận động”, tự thuê nhân công xây dựng:

Trong trường hợp gia chủ có kiến thức về xây dựng, có thời gian để theo dõi công trình, gia chủ có thể lựa chọn xây nhà theo phương án này để tiết kiệm chi phí xây dựng.

Một số lưu ý cho gia chủ khi lựa chọn phương án “tự xây nhà”:

Thuê thiết kế Kiến trúc riêng: nhiều gia đình tự vẽ thiết kế hoặc làm theo kinh nghiệm để tiết kiệm chi phí, việc này rất phổ biến. Tuy nhiên khi thuê thiết kế thì chủ nhà ngoài việc có thể duyệt trước hình ảnh hoàn thiện ngôi nhà còn dự toán được chi phí vật liệu, thiết kế đồng bộ cũng đảm bảo tính thẩm mỹ và kết cấu ổn định.

Bên cạnh đó, bản vẽ thiết kế chi tiết là tài liệu cần thiết trong quá trình thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở sau này.

+ Thay vì thuê theo công nhật, gia chủ nên khoán thợ theo m2 để tránh mất thời gian quản lý mà hiệu quả không cao. Thông thường, phần thô được khoán theo m2 sàn, phần hoàn thiện tính theo công việc cụ thể. Nên chọn nhóm thợ có tay nghề & uy tín để tránh việc thay đổi nhiều thợ khi thi công.

+ Cần có một người trông coi giám sát công trình, kiểm soát vật liệu đầu vào phần thô (bê tông, sắt thép) vì đây là phần kết cấu quan trọng. Thường thì chủ nhà sẽ không thể nắm rõ về các loại vật liệu, quy trình thi công bằng người trong ngành nên cần nhờ người quen có kinh nghiệm hoặc thuê giám sát nếu cần.

+ Đường điện / nước đi trong tường nên chọn hãng tốt để tránh sự thay thế về sau phức tạp. Các vật tư phụ có thể khoán cho bên thi công để đỡ mất thời gian đi lại mua đồ lặt vặt.

Qua đó có thể thấy rằng cả 2 phương án đều có những ưu điểm riêng. Tự xây dựng nếu kiểm soát tốt thì có thể tiết kiệm được chi phí, nhưng cũng có thể phát sinh hao hụt nếu chủ nhà không nắm vững kiến thức xây dựng.

Xây nhà trọn gói không chỉ tiết kiệm được thời gian và công sức trông nom, mà giá thành có thể rẻ hơn nếu như chủ nhà chưa có kinh nghiệm gì về xây dựng, nhưng điều quan trọng hơn là chất lượng công trình xứng đáng với chi phí bỏ ra và chủ nhà không phải suy nghĩ về những vấn đề hay thủ tục phát sinh.

Vậy có nên xây nhà trọn gói hay không ? Câu trả lời cuối cùng vẫn phụ thuộc vào hoàn cảnh & sự bố trí của người chủ nhà sao cho thuận tiện nhất.
————————————-

Xây nhà là một trong những việc lớn của đời người. Có khá nhiều việc khiến bạn phải để tâm đến để có thể hoàn thành được căn nhà mơ ước của mình.

Và khi này bạn sẽ cần 1 chuyên gia- 1 NHÀ THẦU TIN CẬY bạn có thể tin tưởng để đồng hành cùng bạn???

➡ ĐĂNG KÝ NGAY: https://goo.gl/forms/BnqQtKEPpRztfx3r2

Để được ??TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ (CHỈ CÒN 10 SUẤT) TỪ CHUYÊN GIA??

Các chuyên gia kiến trúc 3 Cộng , với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế nhà ở sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề còn thắc mắc tồn đọng trong quá trình bạn xây nhà đến khi bạn hài lòng.

Với phương châm luôn đặt chữ TÂM chữ TÍN lên hàng đầu, Kiến trúc và Xây dựng 3 Cộng đã làm hài lòng tất cả các hàng dù khó tính nhất.

Công ty Cổ phần Kiến Trúc và Xây dựng Ba Cộng

Văn phòng: A4-TT17 (73) Nguyễn Khuyến, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Xưởng Gỗ: Số 14 ngõ 90 Khuyến Lương, Hoàng Mai, Hà Nội.

Liên hệ: 0246 656 3737 – 0979 655 369 (Mr Tùng)

Web: http://xaydung3cong.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/kientruc.3cong/

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *