Vì sao bê tông bị nứt ngay cả khi vừa mới đổ?

Trong xây dựng, phần thô như đổ bê tông ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, tuổi thọ ngôi nhà. Mặc dù vậy nhưng hiện tượng nứt bê tông lại xảy ra khá phổ biến tại các công trình. Đây là vấn đề cực đáng lo ngại vì nó còn kéo theo rò rỉ nước ở sàn mái, bể chứa… Vậy vì sao bê tông bị nứt và cách khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân bê tông bị nứt

Bê tông bị nứt có thể do thời tiết hoặc người thi công

Nếu sàn bê tông có những vết nứt nhỏ do ảnh hưởng của thời tiết thì không đáng lo ngại. Còn nếu sàn bị nứt do sự chủ quan của người thi công, không tính toán đúng kết cấu, không chọn thép phù hợp thì sẽ rất nguy hiểm. Bên cạnh đó bê tông có cường độ chịu nén trên 300kg/cm2 hoặc dùng hóa chất đông cứng nhanh vượt định mức cũng dễ bị nứt.

Trong quá trình đổ bê tông, thời tiết nắng gắt sẽ làm bê tông bị hút hết nước khi chưa đủ thời gian ninh kết và gây ra các vết nứt. Môi trường quá khô làm nước bốc hơi nhanh không đủ cho quá trình thủy hóa cũng khiến cường độ bê tông ngừng phát triển và bị nứt nẻ.

Biện pháp khắc phục hiện tượng nứt bê tông

Khắc phục hiện tượng nứt bê tông bằng nhiều cách
  • Nứt chân chim nhẹ: chỉ cần đục lớp hồ cũ dọc theo vết nứt, xử lý độ ẩm và tô lại bằng vữa già, xi măng, cát mịn.
  • Nứt sâu, xuyên qua tường: dùng máy cắt tạo thành rãnh sâu, làm sạch, ẩm và phụt vữa sửa chữa loại đông cứng nhanh rồi trát lại bằng vữa trát thông thường.
  • Nứt ở mép tiếp giáp tường: đục hàng gạch trên cùng ra để xây lại hoặc dùng vữa cao cấp.
  • Nứt ở đầu cửa hay nứt bất kỳ: đục lấy hẳn đà lanh tô ra, thay đà khác dài hơn, đủ neo hơn.
  • Nứt nghiêng trên tường: cần chống lún bằng nhiều giải pháp khác nhau, khá tốn kém.

Phòng tránh hiện tượng nứt bê tông

Bảo dưỡng, chống thấm cho sàn bê tông

Trời mưa sẽ thuận lợi cho đổ bê tông nhưng trời nắng thì cần bổ sung nước thường xuyên. Trong 7 ngày đầu sau khi đổ bê tông, phải tưới nước 3 giờ/ lần, ban đêm 1 lần. Từ 14 đến 18 ngày cần tưới ít nhất 3 lần/ ngày. Tùy theo thời tiết nắng nóng hay mát mẻ mà tăng hoặc giảm số lần tưới. Công việc bảo dưỡng này nên duy trì đều đặn để đảm bảo chất lượng công trình.

Giờ thì bạn đã biết nguyên nhân vì sao bê tông bị nứt ngay cả khi mới đổ. Hãy cố gắng bảo dưỡng để tránh các hiện tượng nứt nẻ xảy ra. Còn nếu nó xảy ra thì bạn nên lựa chọn biện pháp khắc phục thích hợp.

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *