Ưu – nhược điểm của đồ nội thất gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Nội thất gỗ đang lên ngôi và được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên, gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp có những ưu điểm gì? Nên dùng loại gỗ nào cho không gian căn hộ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đồ nội thất làm từ gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên như Pơ mu, Giáng Hương, Đinh Hương, Gụ, Trắc… thường có độ bền cao theo thời gian (kể cả khi tiếp xúc với nước). Thậm chí, nội thất gỗ tự nhiên còn gia tăng giá trị theo thời gian sử dụng.

Xét về tính thẩm mỹ, gỗ tự nhiên mang phong cách vừa cổ điển, vừa hiện đại nhưng vẫn ấm cúng và sang trọng. Mỗi loại gỗ, thậm chí mỗi cây gỗ đều có kiểu vân gỗ, màu sắc khác nhau. Tạo nên nét riêng biệt không lẫn vào đâu được. Hơn nữa, kich thước của gỗ tự nhiên khá phong phú, người thợ có thể thoải mái thiết kế họa tiết, kết cấu mỹ thuật trên loại gỗ này (không làm được ở gỗ công nghiệp)

 

Tuy nhiên, gỗ tự nhiên và đồ nội thất gỗ tự nhiên cũng có những hạn chế nhất định. Bởi gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm. Hầu hết gỗ tự nhiên hiện đều được nhập khẩu, chi phí gia công chế tác đồ nội thất cũng tốn kém vì phải làm thủ công nhiều. Do đó, giá đồ nội thất gỗ tự nhiên luôn cao hơn, đắt đỏ hơn. Hơn nữa, gỗ tự nhiên nếu không xử lý tốt sẽ bị cong vênh, co ngót.

Đồ nội thất gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp cũng có nhiều ưu điểm nổi bật. Thông thường việc gia công sản phẩm gỗ công nghiệp đơn giản hơn gỗ tự nhiên. Nguồn hàng lớn, chi phí thấp, có thể sản xuất hàng loạt. Người làm cũng không mất quá nhiều thời gian trong việc cưa, xẻ, bào và gia công làm nhẵn bề mặt mà chỉ cần cắt, ghép, dán.

Bên cạnh đó, gỗ công nghiệp là loại ván ép đã định hình. Gỗ công nghiệp và các sản phẩm của no không cong vênh, không co ngót, giúp người thợ dễ dàng tạo mặt phẳng và sơn các màu khác nhau.

Tuy nhiên, nhược điểm của gỗ công nghiệp là không có vẻ sang trọng, màu sắc và đường vân độc đáo như gỗ tự nhiên. Hơn nữa, gỗ công nghiệp cũng không được bền với thời gian, với nước như gỗ tự nhiên.

Nên dùng gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào điều kiện, nhu cầu sử dụng, phong cách thiết kế nhà mà bạn có thể chọn đồ nội thất từ loại gỗ phù hợp. Ví dụ nhưng ngôi nhà theo phong cách cổ điển, sang trọng nên dùng đồ nội thất gỗ tự nhiên. Trong khi đó những căn hộ hiện đại, đơn giản có thể chọn đồ gỗ công nghiệp.

Xem thêm:

Sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp cùng 3 Cộng

Lựa chọn mặt sàn gỗ cho gia đình thế nào thì hợp lý nhất?

Thiết kế phòng khách bằng gỗ – tại sao không?

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *