Tổng giải thưởng Riyadh Masters trị giá 15 triệu USD nêu bật một lỗ hổng lớn với Dota Pro Circuit của Valve

Khi bụi lắng xuống sau cơn náo động Dota 2 Bali Major, mọi sự chú ý bắt đầu đổ dồn về Trung Đông cho giải Riyadh Masters lần thứ hai vào ngày 17 tháng 7—và tổng giải thưởng tuyệt vời của nó.

Tăng từ 4 triệu đô la Mỹ vào năm ngoái, Riyadh Masters 2023 sẽ có 15 triệu đô la tiền thưởng — cho đến nay là giải tài trợ không van lớn nhất DotA giải đấu trong lịch sử—với giải đấu Ả Rập Xê Út đóng vai trò mở đầu cho phiên bản The International năm nay vào tháng 10 năm 2023. Người chiến thắng ở thủ đô của Ả Rập Xê Út sẽ ra về với số tiền mặt khổng lồ 5 triệu đô la, điều này đã khiến người hâm mộ chia rẽ về cách giải đấu này sẽ xếp hàng như một toàn thể DotA Mạch Pro.

Để so sánh, Gaimin Gladiators, người đã giành chiến thắng trong cả ba DPC Majors năm nay, đã mang về 200.000 đô la từ mỗi sự kiện — tương đương với vị trí thứ 13-14 tại Riyadh vào tuần tới. Đó là một số tiền thực sự đáng kinh ngạc được cung cấp từ một nhà quảng bá lần đầu tiên và ngang bằng với những ngày đầu TI được tài trợ bởi đám đông.

Trong khi một số người hâm mộ nóng lòng chờ đợi giải đấu bắt đầu, những người khác tin rằng đây là sự trở lại “thời kỳ đen tối” của mega DotA nhóm giải thưởng tiếp quản mạch chính. Một số người trong chủ đề Reddit ngày 8 tháng 7 đã thảo luận về tác động của sự kiện này đối với hiện trường nếu nó trở thành một sự kiện thường xuyên.

Vị trí thứ 13-14 tại Riyadh sẽ kiếm được số tiền tương đương với vị trí đầu tiên tại Major
bởi u/kemosabe73 trong DotA2

Nhiều người tin rằng mô hình DPC mới của Valve đang được chú ý DotA bối cảnh chuyên nghiệp cần thiết: Với mức độ nặng nề của TI trong quá khứ, không có lý do gì để các đội xuất hiện quanh năm vì các khoản thanh toán khổng lồ từ các sự kiện lớn có thể giúp họ tiếp tục hoạt động. Với việc Valve hiện đang đầu tư tiền trên nhiều khu vực và các chuyến du đấu, các đội nằm ngoài tám đội hàng đầu đang bắt đầu tìm thấy giá trị vào giữa mùa giải DotA thay vì chỉ tập trung vào CNTT.

Một người hâm mộ đã mô tả cơ sở người chơi là “hư hỏng”, chỉ ra rằng DPC sẽ trao tổng giải thưởng trị giá 6,54 triệu đô la chỉ riêng trong năm nay, thậm chí trước đó bao gồm TI, Dreamleague hoặc Riyadh Masters. Tuy nhiên, vấn đề là – việc chơi qua toàn bộ mạch có đủ phần thưởng không?

Chiến thắng ba giải Major đáng kinh ngạc của Gaimin trong năm nay đã giúp họ giành được 600.000 đô la và trở thành đội thứ hai duy nhất trong DotA lịch sử để giành được ba giải Majors liên tiếp. Đội đầu tiên làm được điều này—OG năm 2016—đã giành được hơn 3 triệu đô la.

Bên cạnh giải thưởng, yếu tố quan trọng nhất của DPC là đủ điều kiện TI thông qua các màn trình diễn ở cả các giải đấu khu vực và chuyên ngành. Nhưng theo báo cáo của Valve, việc loại bỏ mô hình battle pass và những thay đổi có thể có từ huy động vốn từ cộng đồng của TI có thể có nghĩa là các giải thưởng lớn như ở Riyadh Masters có thể mang nhiều trọng lượng hơn trong tương lai.

Đó là một tình huống giống như chơi gôn, nơi giải đấu LIV Golf do Ả Rập Xê Út hậu thuẫn là sân nhà của những người chơi chuyên nghiệp hàng đầu, phần lớn là do tiền thưởng ký hợp đồng cao và khoản thanh toán cao hơn cho mỗi sự kiện trong giải đấu.

Liên quan: Dota 2 Riyadh Masters: Tất cả các đội, nhóm giải thưởng và cách xem

Không biết kế hoạch của Valve cho TI12 vào cuối năm nay và coi đây là sự kiện đầu tiên của loại hình này trong DotAngười ta vẫn chưa thấy mức độ ảnh hưởng của các giải đấu như Riyadh Masters trên toàn thế giới.

Riyadh Masters bắt đầu vào ngày 17 tháng 7, với vòng loại khu vực TI12 bắt đầu hai tuần sau đó vào giữa tháng 8.

Giới thiệu về tác giả

Nicholas Taifalos

Biên tập viên người Úc cho Dot Esports. Nick, được biết đến với cái tên Taffy, bắt đầu sự nghiệp thể thao điện tử của mình với tư cách là một bình luận viên, chuyển sang làm báo với trọng tâm là thể thao điện tử Châu Đại Dương, đặc biệt là CS:GO và Dota. e-mail: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *