Thời điểm xây nhà thích hợp nhất trong năm

Xây nhà là một trong những công việc hệ trọng nhất trong đời. Bởi ai cũng muốn nhanh chóng sở hữu một ngôi nhà bền đẹp của riêng mình. Và để việc xây dựng diễn ra suôn sẻ, thuận lợi thì lựa chọn thời điểm xây nhà thích hợp cũng rất quan trọng. Mùa mưa hay mùa khô đều ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng thi công. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết nên chọn thời điểm nào nhé!

Xây nhà vào mùa mưa

Xây nhà trong mùa mưa thì sẽ gặp cả khó khăn và thuận lợi

Mùa mưa ở miền Bắc thường rơi vào các tháng 7, 8, 9. Còn mùa mưa ở Nam Bộ sẽ kéo dài từ tháng 5,6 đến Tết. Nếu xây nhà trong mùa mưa thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn nhưng cũng sẽ có một số thuận lợi.

Thuận lợi

Đối với bê tông, sau khi thi công thì kết cấu sẽ không bị giãn nở gây rạn nứt bề mặt. Lý do là vì không có tác động của ánh nắng, nhiệt độ quá cao.

Những giai đoạn như sơn tường, bả sơn, chống thấm sẽ diễn ra nhanh chóng và được kiểm nghiệm ngay trong thực tế. Nếu trời mưa mà sơn, chống thấm nhà vẫn tốt nghĩa là chất lượng thi công cao.

Thợ công trình làm việc trong thời tiết mát mẻ sẽ dễ chịu hơn nhiều so với nắng nóng và đảm bảo hiệu suất công việc hơn.

Khó khăn

Mưa to, gió lớn có thể gây ngập lụt, trôi đất cát khiến quá trình thi công bị gián đoạn. Do đó thời gian cũng kéo dài và gây tốn nhiều chi phí hơn.

Các loại vật liệu xây dựng dính mưa sẽ bị ẩm ướt và phá hủy.

Xây nhà vào mùa khô

Xây nhà mùa khô cần tưới nước chống nứt bê tông

Các tháng còn lại không phải mùa mưa thì có thể được coi là mùa khô. Thông thường thì các nhà thầu và gia chủ sẽ lựa chọn mùa này để thi công.

Thuận lợi

Quá trình đô bê tông diễn ra thuận lợi, nhanh khô do không bị mưa ướt.

Công trình thi công nhanh chóng, hoàn thiện đúng thời hạn, không bị trì hoãn lâu dài hay độn thêm chi phí.

Khu vực xây dựng sạch sẽ, vật liệu được bảo quản tốt, đảm bảo chất lượng.

Khó khăn

Vào mùa nắng nóng gay gắt sẽ dễ xảy ra hiện tượng nứt bê tông do sự giãn nở. Vậy nên khi thi công cần thường xuyên tưới nước để tránh thoát ẩm trên bê tông.

Khó kiểm tra được khả năng chống thấm, chất lượng công trình hơn.

Lựa chọn thời điểm xây nhà nào cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng. Bạn nên đưa ra quyết định mà mình có thể chủ động tìm phương án giải quyết nhanh nhất.

 

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *