Tất tần tật những nguyên tắc thiết kế thông tầng cho nhà phố

Trước kia, nhà phố thường rơi vào tình trạng thiếu ánh sáng tự nhiên. Bởi 3/4 phía xung quanh nhà thường bị bít kín, không thể mở cửa sổ, không thể lấy ánh sáng. Do đó, hiện nhiều gia đình đã chọn khoảng thông tầng để vừa làm đẹp vừa lấy ánh sáng và không khí tự nhiên.

Thông tầng là gì?

Thông tầng là thuật ngữ để chỉ khoảng không gian trống trong ngôi nhà có tác dụng lấy sáng giống như giếng trời. Tuy nhiên, khác với giếng trời (có thể nói thông tầng bao hàm cả giếng trời) khoảng thông tầng thường rộng hơn. Không quy định phải thông từ tầng 1 lên đến mái mà có thể chỉ thông 2 – 3 tầng của ngôi nhà để không gian được thoáng rộng hơn.

Những nguyên tắc quan trọng trong thiết kế thông tầng

Khi thiết kế thông tầng các gia đình cần tính toán tỉ mỉ để đảm bảo cả căn nhà được tỉ mỉ, hà hòa. Thông thường, nhà 2 tầng trở lên, có chiều sâu trên 10m thì nên sử dụng thông tầng.

Các thiết kế nhà ống có chiều sâu trên 20m thì nên dùng khoảng 2 – 3 khoảng thông tầng để nhà được thông thoáng. Các thông tầng này cần được phân bổ đều từ cuối, giữa đến trước ngôi nhà. Riêng nhà nhỏ lại càng cần chừa không gian làm thông tầng vì nó sẽ giúp nhà sáng, thoáng hơn.

Nên đặt thông tường sát một vách tường nhà. Bởi nếu thiết kế thẳng, xuyên suốt như giếng trời thì nó sẽ như một ống dẫn âm thanh. Khiến âm thanh vang vọng khắp nhà, làm mất sự thoải mái, riêng tư của các thành viên trong gia đình. Bức tường của khoảng thông tầng cũng nên được làm xù xì, nhám, sần để tiêu âm….

Một nguyên tắc nữa khi làm thông tầng là nếu thông đến tầng mái như giếng trời thì cần có mái che. Tránh để nước mưa trút thẳng xuống khu vực nhà ở. Tuy nhiên, mái che sẽ làm thông tầng bớt thoáng, giảm khả năng đối lưu không khí. Lúc nãy, các gia đình cần lưu ý bố trí nóc giếng trời cao thêm 1m so với mái nhà và tạo 2 thêm cửa thông gió có chớp chắn để gió có thể lùa vào nhưng nước mưa không thể tràn xuống.

Trường hợp muốn làm thông tầng kiểu giếng trời không có mái che thì cần làm hệ thống thoát nước thật tốt ở đáy giếng (phần sàn tầng 1 thẳng từ đỉnh giếng xuống). Phần đánh giếng phải rộng. Hơn nữa, khu vực xung quanh giếng trời ở các tầng cần có hệ thống che chắn hợp lý, tránh nước mưa bắn vào gây hỏng đồ nội thất, bong tróc sàn….

Trên đây là một số nguyên tắc thiết kê thông tầng mà các gia đình cần biết. Việc áp dụng các nguyên tắc này sẽ giúp nhà sáng, thoáng, không gian trong lành, tốt cho sức khỏe.

Xem thêm:

Các bước lập hồ sơ thiết kế nhà ở cơ bản bạn nên biết trước khi xây nhà

Cách làm “giếng trời” giúp ngôi nhà thông thoáng, không sợ bị mưa tạt

Tất tần tật những lưu ý khi thiết kế mặt tiền nhà phố

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *