Quy tắc thiết kế phòng thờ theo phong thủy

Phòng thờ trong phong tục ở Việt Nam là một nơi rất linh thiêng để thờ cúng ông bà tổ tiên. Con cháu sẽ bày tỏ sự hiếu thảo của mình và cầu mong được phù hộ sức khỏe, bình an, công danh, tài lộc. Chính vì thế khi xây dựng, phòng thờ được làm hết sức cẩn thận. Quy tắc thiết kế phòng thờ theo phong thủy dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những tai ương.

Bàn thờ không đặt đối diện cửa

Bàn thờ đặt bên cạnh cửa

Khi bày trí bàn thờ nên tránh các vị trí đối diện cửa ra vào, cửa phòng khác, cửa sổ… Bởi theo phong thủy, các vị trí này sẽ hút hết khí tốt ra khỏi nhà khiến gia chủ gặp nhiều điều không may. Nếu nhà có diện tích nhỏ và buộc phải đặt bàn thờ đối diện cửa thì hãy lắp thêm rèm hoặc tấm bình phong.

Tránh đặt phòng thờ gần phòng tắm, vệ sinh

Tránh đặt phòng thờ gần phòng tắm

Phòng thờ là nơi linh thiêng, hội tụ những khí tốt. Trong khi đó phòng tắm, vệ sinh lại là khu vực có nhiều âm khí, ô uế và nó sẽ ảnh hưởng xấu đến khí tốt. Vậy nên phòng thờ và phòng tắm, vệ sinh càng cách xa nhau càng thuận lợi cho gia chủ.

Không đặt bàn thờ quá lộ liệu hay ở lối đi

Nếu ở chung cư thì nên có tấm bình phong ngăn cách bàn thờ

Khu vực thờ cúng cần đảm bảo tôn nghiêm, trang trọng, yên tĩnh. Không nên đặt bàn thờ ở giữa nhà để tránh khách đến nhìn trực tiếp vào. Cũng không nên đặt bàn thờ ở lối đi vì rất ồn ào, lộn xộn. Tốt nhất nếu là nhà tầng thì nên xây phòng thờ ở tầng cao nhất, không có phòng ốc đè lên. Còn nếu ở chung cư thì nên đặt bàn thờ trên cao và có tấm bình phong ngăn cách.

Phòng thờ cần sạch sẽ, thông thoáng

Phòng thờ cần được thường xuyên lau chùi sạch sẽ

Phòng thờ cần được thường xuyên lau chùi sạch sẽ, giữ sự trang nghiêm. Đặc biệt không gian xung quanh phải thông thoát để thắp nhang sẽ không bị khói và thu hút tài lộc, may mắn vào nhà. Khoảng cách từ bàn thờ tới trần không nên quá gần vì sẽ gây ám khói vàng lên trần.

Bố trí ánh sáng trong phòng thờ

Ánh sáng phòng thờ trang nghiêm, ấm cúng

Ánh sáng trong phòng thờ cần thể hiện sự trang nghiêm, ấm cúng. Vậy nên bạn hãy sử dụng những chiếc đèn treo nhỏ có ánh sáng vàng hoặc đỏ. Còn nếu lắp nhiều đèn thì nên bố trí ánh sáng tránh chiếu thẳng vào người khi cúng bái.

Thiết kế phòng thờ theo phong thủy phải cực kỳ cẩn thận, tỉ mỉ. Không được chủ quan, làm sai quy tắc dẫn đến những hậu quả không tốt. Đây cũng là cách bày tỏ lòng hiếu kính của bạn đối với ông bà tổ tiên.

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *