Những lưu ý khi xây nhà ống dành cho gia chủ

Nhà ống là căn nhà có diện tích bề ngang hẹp và kéo dài nên thường mang đến cảm giác hơi chật chội. Chính vì thế khi thiết kế và xây dựng cần phải bố trí sao cho đảm bảo sự thông thoáng, tối ưu hóa diện tích sử dụng. Nếu không sẽ gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính thẩm mỹ. Dưới đây là những lưu ý khi xây nhà ống mà Ba Cộng đã tổng hợp lại cho gia chủ.

Kiến trúc lệch tầng

Kiến trúc lệch tầng là một lựa chọn tối ưu

Vì nhà ống khá hẹp về chiều ngang nhưng lại dài về chiều dài nên kiến trúc lệch tầng có thể là một lựa chọn tối ưu. Nếu xây thông tầng như bình thường thì có thể sẽ gây ra cảm giác chật chội, bí bách. Còn xây lệch tầng thì lại tạo không gian rộng hơn, nhiều diện tích sử dụng hơn.

Thiết kế giếng trời

Giếng trời sẽ giúp tận dụng ánh sáng tự nhiên, lưu thông không khí

Giếng trời sẽ giúp nhà ống tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên một cách tối đa. Đồng thời tạo điều kiện cho không khí lưu thông trong nhà, tránh cảm giác bí bách, khó chịu. Nhà ống có chiều dài từ 12m trở lên nên có giếng trời ở giữa nhà. Còn nếu nhà ngắn hơn thì tạo giếng nhỏ. Vị trí của giếng trời có thể là ở giữa cầu thang hoặc ở cuối nhà nếu góc cuối bị hẹp hơn.

Tạo không gian xanh cho ngôi nhà

Trồng cây xanh ngay dưới giếng để tạo không khí trong lành

Vì nhà ống dài và hẹp nên thường sẽ hút gió theo hướng mặt tiền. Đi cùng với đó là bụi bặm, không khí ô nhiễm bay vào trong nhà. Để khắc phục tình trạng này bạn cần có một vài cây xanh xung quanh. Chậu cây cảnh và cây leo ở ban công sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hoặc bạn hãy tận dụng ngay giếng trời ở cầu thang và trồng cây dưới đó. Ánh nắng mặt trời sẽ nuôi dưỡng cây phát triển tươi tốt.

Ngăn cách các phòng hợp lý

Phòng khách và phòng bếp xây dựng thông với nhau để tạo sự thông thoáng

Phòng khách và phòng bếp của nhà ống nên được xây dựng thông với nhau để tạo sự thông thoáng, rộng rãi. Các phòng ngủ đặt ở tầng trên cần thiết kế nhỏ gọn để tạo không gian cho nhà tắm. Bố trí các gian phòng và sắp xếp nội thất phải thật hợp lý thì mới tránh cảm giác tù túng, chật chội.

Thiết kế, thi công nhà ông tưởng dễ mà không dễ chút nào. Vì tính chất hẹp và dài nên cần sự tỉ mỉ trong từng không gian. Nhưng chỉ cần nắm được những lưu ý khi xây nhà ống mà Ba Cộng đã nêu ở trên thì chắc chắn bạn sẽ sở hữu căn nhà rộng rãi, thông thoáng, đẹp đẽ.

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *