Làm sao để biết chi phí xây nhà đắt hay rẻ?

Nhà không chỉ là nơi để ở mà đó còn là nơi đầy ắp tình yêu thương của các thành viên trong gia đình. Bất kỳ ai cũng mong muốn xây dựng một ngôi nhà vừa đẹp, vừa hiện đại lại vừa tiết kiệm. Chính vì thế mà chi phí xây nhà trở thành điều được quan tâm hàng đầu. Hãy xem các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến chi phí mà gia chủ không nên bỏ qua.

Diện tích xây dựng và số lượng tầng

Diện tích xây nhà lớn thì chi phí sẽ cao hơn

Đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây nhà. Diện tích rộng và số lượng tầng lớn sẽ kéo các chi phí như vật liệu xây dựng, nhân công… cũng tăng theo. Sự gia tăng về số lượng của các yếu tố đó tất nhiên sẽ làm tăng chi phí xây nhà.

Khi muốn xây nhiều tầng thì sẽ tạo sức ép lớn cho phần móng, dầm, cột. Để ngôi nhà luôn vững chắc, chịu được áp lực từ phía trên, không bị sụt lún thì cần tiến hành các phương pháp gia cố hoặc xây dựng lại nếu cần. Điều này cũng làm tăng một khoản chi phí đáng kể.

Kiểu kiến trúc mà gia chủ lựa chọn

Kiến trúc xây nhà hiện đại được thực hiện bởi Xây dựng 3+

Kiểu kiến trúc là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí xây nhà. Bởi nó sẽ quyết định quy cách, hình thái, tạo hình thiết kế. Thông thường có 3 kiểu kiến trúc được áp dụng phổ biến là kiến trúc cổ điển, tân cổ điển và hiện đại.

Kiểu kiến trúc cổ điển sử dụng cách tạo hình trên những mảng lớn nhưng vô cùng chi tiết, tỉ mỉ. Từng chi tiết nhỏ đều được thiết kế với sự mềm mại, thanh thoát và vô cùng gợi cảm. Các công trình cổ điển đều được xây dựng theo tỷ lệ vô cùng hoàn mỹ. Bởi vậy cho nên chi phí rất cao.

Khác với cổ điển, kiến trúc tân cổ điển không quá lạm dụng các chi tiết một cách tỉ mỉ. Nó tạo nên một xu hướng mới với tạo hình đơn giản nhưng lại mới lạ, hấp dẫn. Tuy nhà kiến trúc tân cổ điển không cao như kiến trúc cổ điển nhưng vẫn lớn đáng kể nên chi phí vẫn sẽ cao.  

Kiến trúc hiện đại thường đi vào thể hiện cái tổng thể đơn giản nhưng độc đáo, mới lạ. Những hình học có cạnh vuông vắn, sắc nét sẽ được sử dụng nhiều hơn. Bởi vậy, công việc trang trí không quá phức tạp. Đồng thời, những những vật liệu mới trong xây dựng được lựa chọn nhiều trong thi công nên chi phí sẽ không cao.

Kiểu mái và chất liệu xây mái

Kiểu mái đơn giản nhưng vẫn mang tính thẩm mỹ

Mái là một bộ phận quan trọng. Bên cạnh việc che mưa che nắng nó còn mang tính thẩm mỹ khá cao. Việc lựa chọn vật liệu, kết cấu cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến chi phí.

Hiện nay người ta thường áp dụng một số loại mái cơ bản là mái lợp tôn, mái bằng đổ bê tông cốt thép và mái dốc lợp ngói. Mức giá của ba loại cũng được sắp xếp từ thấp đến cao. Sau khi chọn loại mái, cần chọn phương án thi công thì mới biết được chi phí cụ thể.  

Các loại vật liệu xây dựng

Các loại vật liệu xây nhà thường sử dụng

Vậy liệu xây dựng được chia thành hai loại cơ bản là vật liệu xây thô ( gạch, cát, đá, xi măng, thép…) và vật liệu hoàn thiện (vật liệu làm cửa, vật liệu lát sàn, vật liệu làm cầu thang, lan can…). Vật liệu xây thô có chi phí khoảng từ 3 – 3.5 triệu/m2 và gần như không thay đổi giữa các công trình.

Vật liệu hoàn thiện mới là thứ quyết định chi phí. Nếu gia chủ có thẩm mỹ đơn giản và không yêu cầu cao về chất lượng thì chỉ cần sử dụng những vật liệu phổ thông. Như vậy chi phí sẽ không quá cao. Ngược lại, nếu yêu cầu về hình thức cũng như chất lượng cao thì chi phí cũng sẽ tăng.

Địa điểm lựa chọn để xây nhà

Chí phí xây nhà ở thành thị sẽ cao hơn

Xây nhà thành thị chắc chắn sẽ có chi phí cao hơn so với nông thôn. Nguyên nhân là do thi công, vật liệu, vận chuyển tại khu vực thành thị có giá cao hơn. Vì vậy địa điểm xây dựng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí phải bỏ ra.

Tùy theo từng yếu tố và mong muốn của gia chủ mà chi phí xây nhà sẽ thay đổi. Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị uy tín để xây dựng căn nhà của mình thì hãy đến với Xây dựng 3+. Chúng tôi đảm bảo mang đến cho bạn ngôi nhà đẹp với chi phỉ rẻ.

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *