sửa chữa cải tạo nhà cũ

Kinh nghiệm sửa chữa cải tạo nhà cũ cực đơn giản cho gia đình bạn

Khi ngôi nhà của bạn đã “có tuổi” thì việc sửa chữa, cải tạo nhà cũ là điều cần thiết để thay đổi không gian sống của gia đình. Tuy nhiên, sự thay đổi này cũng rất khó khăn bởi còn ràng buộc bởi kiến trúc có sẵn. Vậy bạn phải làm thế nào để khắc phục điều này? Dưới đây là những kinh nghiệm chúng tôi “mách nhỏ” với bạn để việc sửa chữa cải tạo nhà cũ trở nên vô cùng đơn giản.

1. Khi nào thì bạn cần sửa chữa cải tạo nhà cũ?

sửa chữa cải tạo nhà cũ

+ Nhà của bạn là kiến trúc cũ, không có thiết kế cụ thể.

+ Công năng sử dụng của ngôi nhà không được hợp lý, kê đồ nội thất khó, sử dụng các không gian không thuận tiện, thiếu ánh sáng.

+ Chất lượng công trình không cao, xuất hiện các hiện tượng võng, nứt sàn, tường, gây thấm dột, mốc tường hay ẩm thấp.

+ Bạn không có nhiều ngân sách cho việc xây nhà mới và khi sửa chữa cải tạo nhà cũ bạn có thể tiết kiệm lên đến 1/3 giá trị khi xây nhà mới vì đã tận dụng được toàn bộ phần móng, tường bao quanh, sàn nhà các tầng.

2. Các bước thực hiện sửa chữa cải tạo nhà cũ

– Bước 1: Khảo sát hệ móng, dầm, cột hiện trạng công trình

– Bước 2: Từ kết cấu hiện trạng, kiến trúc sư sẽ đưa ra phương án cải tạo thích hợp nhất để các không gian trong nhà hợp lý nhất, thu được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất, thông gió tốt nhất, đặc biệt là các phương án gia cố một số vị trí móng, để cấy thêm cột, tăng kết cấu chịu lực.

– Bước 3: Tiếp đó, đơn vị thi công sẽ xử lý các hiện tượng xấu của nhà cũ như: võng sàn, nứt tường, nứt cổ trần, nhà ẩm mốc,…

3. Cách xử lý hiện tượng xấu khi sửa chữa, cải tạo nhà cũ

sửa chữa cải tạo nhà cũ

Với kinh nghiệm Thiết Kế và Thi Công chuyên nghiệp cho nhiều thể loại công trình, Kiến trúc 3 Cộng là đơn vị đi đầu trong việc sửa chữa và cải tạo nhà cũ. Dưới đây là một số kinh nghiệm của chúng tôi trong việc sử lý các hiện tượng xấu trong nhà cũ:

+ Xử lý chân tường: Bóc bỏ tất cả các lớp vữa trát cũ, đục bỏ một phần nhỏ vữa ở 3 hàng gạch vữa liên kết gạch ở vị trí cốt sàn nhà, sau đó trát xử lý lại bằng vữa xi măng mác cao và trát lại lớp vữa bảo vệ mác cao lên cao khoảng 90cm so với cốt sàn nhà, cuối cùng sơn thêm lớp sơn chống thấm ở chân tường.

+ Xử lý võng sàn, nứt sàn: Đây là hậu quả do việc tự ý thay đổi công năng hoặc chia nhỏ phòng, xây trực tiếp lên sàn các tầng tại vị trí không có dầm khiến các sàn bị một lực lên tập trung theo 1 đường thẳng giữa sàn nhà gây nên hiện tượng võng sàn, gây thấm dột, bong vữa trần. Để xử lý hiện tượng này cần phá dỡ những bức tường xây sai quy định, nếu xây dựng tường lên sàn thì phải đổ thêm một đoạn dầm hoặc cấy dầm lên sàn cũ. Dầm này cần gác lên tường chịu lực hoặc dầm khung chịu lực.

+ Xử lý nứt cổ tường trên các tầng ban công, sân thượng: Sau một thời gian dài, lớp vữa xi măng mác cao trên tầng ban công, sân thượng bị đọng nước có thể khiến vị trí chân tường giao với sàn, trần nhà bị nước mưa ngấm và đọng nước. Khi trời nắng lên, do có sự thay đổi lớn về nhiệt độ, các lớp nước chịu nhiệt độ cao gây co giãn mạnh, gây nứt cổ trần.  Để xử lý hiện tượng này cần sửa lại các mạch vữa chân tường bằng cách đục bỏ một phần phía ngoài rồi trát lại bằng xi măng mác cao và xây vát góc tránh đọng nước ở chân tường giao giữa tường với trần nhà.

+ Xử lý cấy dầm mới, cấy sàn và sàn cũ: Nếu muốn cải tạo công năng thì ngôi nhà cần phải thay đổi vị trí cầu thang, do đó bạn sẽ phải cấy dầm mới, cấy sàn mới. Để thực hiện, bạn cần phá bỏ một phần nhỏ lớp bê tông bảo vệ thép, nhằm lộ thép cũ để hàn đấu đầu hoặc buộc nối thép cũ với thép mới.

Lưu ý, tại vị trí đầu mối trước khi đổ bê tông phải đánh giấy nháp làm sạch gỉ sắt trước khi đấu nối sau đó mới đổ một lớp xi măng nguyên chất lên nhằm tăng khả năng bám dính bê tông cũ và mới với nhau. Tại một số vị trí đưa con sơn bạn có thể khoan lỗ rồi gài thép dần còn sơn vào hệ khung nhà cũ, và phải dùng keo bê tông hoặc loại đặc chủng.

Xem thêm:

Làm thế nào để tránh những sai lầm khi cải tạo sửa chữa nhà?

Cải tạo nhà phải xin cấp phép không? – Các thủ tục xin cấp phép cải tạo

Trên đây là một số thông tin về kinh nghiệm sửa chữa cải tạo nhà cũ. Nếu bạn cần thêm những thông tin khác về việc xây nhàsửa chữa cải tạo nhà cũ ở Hà Nội, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

Công ty Cổ phần Kiến Trúc và Xây dựng Ba Cộng

Văn phòng: A4-TT17 (73) Nguyễn Khuyến, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Xưởng Gỗ: Số 14 ngõ 90 Khuyến Lương, Hoàng Mai, Hà Nội.

Liên hệ: 02426 656 3737 hoặc 0979 655 369 (Mr Tùng)

Web: http://xaydung3cong.com/ hoặc http://kientruc3cong.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/kientruc.3cong/

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *