Kinh nghiệm đổ bê tông mái nhà không nên bỏ qua

Mái là công đoạn thi công cuối cùng của nhà ở. Sau khi hoàn thiện móng và khung thì mới đến đổ mái. Quá trình làm việc cần đảm bảo những yêu cầu về kỹ thuật, thời gian cũng như thẩm mỹ. Bạn cũng cần lựa chọn loại mái như mái lợp tôn, mái lợp ngói… Trong đó, đổ bê tông mái đang là phương pháp thi công phổ biến. Dưới đây là kinh nghiệm đổ bê tông mái dành cho bạn.

Kiểm tra cốp pha sàn mái

Kiểm tra cốp pha sàn mái để đảm bảo thi công chính xác

Cốp pha sàn là bộ phận chịu lực nên cần đảm bảo kỹ thuật thi công chính xác, an toàn. Cần phải đo đạc và xác định vị trí lắp đặt cốt pha để chắc chắn, kín kít, tránh mất nước khi đổ bê tông. Tốt nhất bạn hãy tìm một người giám sát có hiểu biết và kinh nghiệm để theo dõi, kiểm tra công trình.

Chuẩn bị trước khi đổ bê tông sàn mái

Chuẩn bị máy móc, thiết bị như trộn bê tông

Bạn cần chuẩn bị nhân lực, máy móc, thiết bị đầy đủ hoạc bàn gian cho đơn vị thi công. Sau đó, tính toán thời gian đổ bê tông hợp lý. Vì nếu không đủ thời gian sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng trong quá trình sử dụng. Bạn cũng cần sắp xếp mặt bằng, dọn dẹp, làm sạch cốp pha. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn khi đổ bê tông.

Quy trình đổ bê tông mái nhà

Đổ bê tông mái theo đúng quy trình

Đổ bê tông mái cũng tương tự đổ bê tông sàn. Sau khi đổ bê tông, đầm và gạt mặt, chờ bê tông bay bớt hơi nước và khô se thì tiến hành đầm lại một lần nữa. Dùng ngón tay ấn lên bê tông nếu thấy có vết lõm ướt là có thể đầm được. Việc đầm lại sẽ tăng cường độ bền chặt và chống thấm.

Đổ mái cần đúng theo quy trình, đổ từng dải một, mỗi dải rộng khoảng 1 – 2m.Đổ bê tông sàn mái cách dầm chính 1m thì tiến hành đổ bê tông dầm chính. Đổ bê tông vào dầm cách mặt trên cốp pha 5 – 10 cm thì tiếp tục đổ bê tông sàn.

Yêu cầu về chống thấm

Chống thấm đồng thời hoặc ngay sau khi đổ mái

Vì phần mái chịu tác động trực tiếp của môi trường nên cần phải chống thấm. Có nhiều phương pháp chống thấm và đơn vị cung cấp dịch vụ cho bạn lựa chọn. Tốt nhất nên chống thấm mái nhà đồng thời hoặc ngay sau khi đổ mái. Như vậy sẽ tránh được hiện tượng nứt vỡ, tiết kiệm thời gian, công sức.

Thực chất sẽ có đơn vị thi công thực hiện quy trình đổ mái cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên bạn vẫn nên biết kinh nghiệm đổ bê tông mái nhà để giám sát hiệu quả hơn.

 

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *