thiết kế kết cấu nhà ở

Kích thước chuẩn khi thiết kế kết cấu nhà ở

Thiết kế kết cấu nhà ở, bố trí không gian sống sao cho hợp lý và tiện nghi là điều vô cùng quan trọng, Vậy nên, khi bạn chuẩn bị xây nhà hãy tham khảo kích thước tiêu chuẩn và cách bài trí không gian khi thiết kế kết cấu nhà ở dưới đây nhé.

1. Những yêu cầu cơ bản khi thiết kế kết cấu nhà ở

Ngôi nhà là một mái ấm, là nơi các thành viên trong gia đình về nghỉ ngơi, dưỡng sức và quây quần bên nhau. Đây cũng là không gian riêng tư của mọi thành viên trong gia đình. Do vậy ngôi nhà phải đáp ứng được các yêu cầu:

thiết kế kết cấu nhà ở

+ Ăn uống: bếp, phòng ăn ấm cúng

+ Ngủ nghỉ: Phòng ngủ yên tĩnh, kín đáo, là nơi nghỉ ngơi thư giãn

+ Vệ sinh cá nhân: Phòng vệ sinh, tắm rửa

+ Học tập, làm việc: Phòng học, phòng làm việc

2. Kích thước và cách bố trí không gian khi thiết kế kết cấu nhà ở

Theo các chuyên gia, hiện nay bình quân tiêu chuẩn ở cho một người vào khoảng 7m2. Trong một căn nhà, các phòng được chia ra như sau:

thiết kế kết cấu nhà ở

+ Phòng khách:

 • Diện tích: Tiêu chuẩn từ 14 – 30m2 và được thiết kế lớn nhất, đẹp nhất trong căn hộ.
 • Không gian liên kết: Phòng khách có liên hệ trực tiếp với hiên và sảnh với cửa ra vào thường rộng 1.2m cao 2.2m mở 2 cánh hay 4 cánh nếu là rộng trên 2m.

+ Phòng ăn:

 • Diện tích: Diện tích phòng ăn tiêu chuẩn từ 12 – 15m2
 • Không gian liên kết: Việc thiết kế phòng ăn có thể kết hợp liền với bếp, hay có thể tổ chức kết hợp với không gian tiếp khách.

+ Phòng ngủ

 • Diện tích: Phòng ngủ vợ chồng (12-18m2) , phòng ngủ cá nhân (diện tích khoảng 6m2), phòng ngủ tập thể (10 – 12m2)
 • Không gian liên kết: Là các phòng ngủ khác. Các thành viên trong gia đình phải có các phòng ngủ riêng theo nguyên tắc nữ trên 13, nam trên 17, trẻ em trên 7 tuổi phải tách khỏi giường bố mẹ.

+ Phòng làm việc

 • Diện tích: Từ 12 – 16m2, hệ số ánh sáng hợp lý là 1/8 – 1/5.
 • Không gian liên kết: Phòng làm việc kết hợp với không gian đọc sách nghiên cứu, vì vậy cần đảm bảo ánh sáng, yên tĩnh.

+ Phòng bếp:

 • Diện tích: Từ 6 – 15m2 tuỳ điều kiện cho phép
 • Không gian liên kết: Liên hệ trực tiếp với phòng ăn và phòng khách, bếp cạnh nhà vệ sinh tiện đường nước và thải nươc bẩn.

+ Khối WC – Vệ sinh:

 • Diện tích: Thường từ 2-9m2
 • Không gian liên kết: Phòng khách và phòng ngủ riêng của vợ chồng

+ Kho và tủ tường: Diện tích kho và tủ tường chiếm khoảng 4-5% diện tích sàn, thường là 1-6m2 tuỳ theo diện tích ngôi nhà. Thông thường, các không gian chết trong ngôi nhà sẽ được làm kho, tủ tường.

+ Tiền sảnh: Đây là bộ phận phụ thuộc khu cửa vào của căn hộ, có diện tích khoảng từ 3.5 – 6m2, chiều rộng nhỏ hơn 1.2m, được bố trí chỗ treo mũ áo, giầy dép, gương…

+ Ban công: Đây là một không gian hở, hoặc nửa kín nửa hở gắn liền với nhà ở, nơi tiếp cận với thiên nhiên, thường có diện tích 2-3m2.

+ Lôgia: Là những sàn nằm thụt vào mặt trong nhà, với 3 phía là tường, còn một phía là hở, thường có diện tích từ 3.5 – 6m2.

+ Sân trời và giếng trời: Thường xuất hiện ở các nhà ống, có diện tích từ 9 – 12m2.

+ Cầu thang: Là nút giao thông thẳng đứng của nhà, có các loại: Cầu thang có chiếu sáng tự nhiên, cầu thang kín ở giữa nhà, cầu thang ngoài trời.

+ Sân vườn: Đây là phần không gian thường xuất hiện ở các biệt thự, nhà vườn hoặc nhà phố có diện tích đủ rộng, được bố trí không gian với các loại cây, hoa, hoặc các tiểu cảnh hòn non bộ, hồ nước nhỏ….

Bên cạnh đó, khi xây nhà cũng cần quan tâm tới một số các vấn đề phong thuỷ như xem hướng nhà, hướng bếp, hướng bàn thờ, hướng kê giường ngủ, hướng cổng… Sau khi hoàn thiện ngôi nhà, trước khi dọn về nhà mới, bạn sẽ phải thực hiện lễ nhập trạch theo phong thuỷ.

Xem thêm:

Giải đáp: Chi phí xây nhà 2 tầng ở Hà Nội hết bao nhiêu tiền?

Phương án: Xây nhà hiện đại đầy đủ tiện nghi cho gia đình trẻ

Đó là toàn bộ những lưu ý về kích thước và cách bố trí không gian trong thiết kế kết cấu nhà ở, bạn đọc có thể tham khảo. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc hay cần tư vấn về xây nhà, cải tạo và sửa chữa hay thiết kế nội – ngoại thất vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty Cổ phần Kiến Trúc và Xây dựng Ba Cộng

Văn phòng: A4-TT17 (73) Nguyễn Khuyến, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Xưởng Gỗ: Số 14 ngõ 90 Khuyến Lương, Hoàng Mai, Hà Nội.

Liên hệ: 02426 656 3737 hoặc 0979 655 369 (Mr Tùng)

Web: http://xaydung3cong.com/ hoặc http://kientruc3cong.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/kientruc.3cong/

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *