Độ cao trần nhà hợp lý trong xây dựng

Độ cao trần nhà là khoảng cách giữa 2 sàn tính từ tầng dưới lên tầng kế tiếp. Nhiều người thích trần thấp để cảm thấy ấm cúng, gần gũi. Một số khác lại thích trần cao vì cảm giác thoáng đãng, rộng rãi. Tuy nhiên, thực tế số tầng và chiều cao của trần còn phụ thuộc vào quy hoạch và dự án xây dựng. Vậy hãy tìm hiểu xem độ cao trần nhà hợp lý là như thế nào?

Độ cao trần nhà theo quy định của pháp luật

Độ cao trần nhà theo pháp luật

Theo điều 11 quyết đinh số 45/2009/QĐ-UB thì độ cao của trần được quy định như sau:

  • Độ cao tối đa sàn 3,0m: Tính từ mặt sàn này lên mặt sàn mái.
  • Độ cao sàn tối đa 3,4m: Là độ cao tính từ mặt sàn này lên mặt sàn trên của các tầng từ tầng 2 trở lên.
  • Độ cao tối đa sàn 3,5m: Tính từ cao độ vỉa hè đến đáy ban công, sê nô trường hợp ban công nhô ra khỏi ranh lộ giới.
  • Độ cao sàn tối đa 3,8m:
  • Với đường có lộ giới <3,5mchỉ được phép cao tối đa tính từ mặt sàn trệt(Tầng 1) đến sàn lầu 1 (Tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.
  • Độ cao sàn tối đa 5,8m: Với đường có lộ giới từ 3,5m đến < 20m. Được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt(Tầng 1) lên lầu 1(Tầng 2) tối đa là 5,8m
  • Độ cao sàn tối đa 7,0m. Với đường có lộ giới ≥ 20m. Được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt(Tầng 1) lên lầu 1(Tầng 2) tối đa là 7,0m.

Độ cao trần nhà theo số bậc cầu thang

Độ cao trần nhà theo số bậc cầu thang

Số bậc cầu thang thường được lấy là 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc và 25 bậc. Theo phong thủy thì đây là những chữ số rơi vào chữ Sinh trong quy luật “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”. Cầu thang nên có độ dốc từ 33 độ đến 36 độ.

Nhà xây từ 2 tầng trở lên thì độ cao trần tỷ lệ thuận với diện tích cầu thang. Nhà rộng, cầu thang to thì có thể làm trần cao. Thông thường bề rộng trên 4,5m, độ cao trần sẽ từ 3,2 – 3,4m. Còn nhà hẹp, cầu thang nhỏ thì nên làm trần thấp hơn để tránh độ dốc thang lớn. Độ cao trần từ 3m đến 3,2m là hợp lý.

Độ cao trần nhà theo kiến trúc

Phòng khách nên có trần cao để tạo cảm giác rộng rãi

Các không gian như phòng khách, phòng bếp, phòng ăn là nơi tiếp khách, sinh hoạt chung nên cần diện tích rộng rãi. Để làm được điều đó thì cần có trần cao 3,6m đến 5m. Phòng ngủ, phòng làm việc là không gian riêng cần cảm giác ấm cúng nên chỉ cần cao từ 3m đến 3,3m. Còn phòng để xe, phòng tắm ít sử dụng thì có thể xây thấp hơn 3m.

Độ cao trần nhà hợp lý trong xây dựng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Bạn cần xem xét kỹ lưỡng, thảo luận với các kiến trúc sư trước khi đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *