Điểm danh các kiểu mái nhà rất được ưa chuộng

Mái nhà là một bộ phận quan trọng trong kết cấu của ngôi nhà. Nó không chỉ có tác dụng che nắng che mưa mà còn làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho nhà ở. Chính vì vậy khi xây nhà và lựa chọn mái, chúng ta đều đắn đo suy nghĩ khá nhiều. Vậy hãy cùng điểm danh lại xem các kiểu mái nhà được ưu chuộng tại Việt Nam nhé.

Mái nhà dốc

Mái nhà dốc thường có 2 bên mái thiết kế đối xứng

Mái nhà dốc là kiểu mái cực kỳ phổ biến ở Việt Nam. Nó cũng xuất hiện trong kiến trúc truyền thống từ xa xưa. Kiểu mái này thường có 2 bên mái thiết kế đối xứng hoặc lệch nhau và dốc về 2 phía. Nhà cấp 4 hay biệt thự sẽ sử dụng mái nhà dốc nhiều hơn. Vì nó tạo nên sự sang trọng, có điểm nhấn cầu kỳ.

Mái nhà bằng

Mái bằng là một kiểu mái liền bao phủ toàn bộ phía bên trên

Đây là một kiểu mái liền bao phủ toàn bộ phía bên trên. Vật liệu chủ đạo được sử dụng là bê tông để đảm bảo độ chắc chắn. Nó còn có ưu điểm là chịu lực cao, chống cháy hiệu quả, chống nóng tốt. Mái nhà bằng cũng sẽ mang đến sự hiện đại, tân tiến, trẻ trung cho ngôi nhà. Tuy nhiên nó vẫn có nhược điểm là chống thấm kém. Lý do là vì thiết kế bằng và chỉ có độ nghiêng 5% nên nước dễ bị đọng lại tạo ẩm mốc.

Mái bằng được làm từ bê tông nên có thể coi như thêm một sàn cho căn nhà. Chính vì vậy tổng khối lượng cũng sẽ tăng lên. Do đó bạn cần chú ý đến phần móng và kết cấu chịu lực của ngôi nhà.

Mái nhà lệch

Thiết kế không cân xứng chính là điểm đặc biệt của mái lệch

Mái nhà lệch là một trong các kiểu mái nhà mới xuất hiện gần đây. Kết cấu của nó cũng gần giống mái bằng nhưng sẽ có thay đổi về độ dốc, kích thước để mang đến cảm giác lạ mắt, độc đáo. Thiết kế không cân xứng chính là điểm đặc biệt của kiểu mái này. Nó sẽ thu hút mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Mái vòm

Mái vòm thường được lựa chọn cho homestay

Mái vòm thực tế không phổ biến ở Việt Nam vì nó có thiết kế khá cầu kỳ, thi công lại tốn kém. Kiểu mái này thường được lựa chọn cho homestay và các công trình kiến trúc lớn như nhà thờ, trường học… Mặc dù là một thiết kế độc đáo nhưng mái vòm không thực sự đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Các kiểu mái nhà trên đều nhận được sự ưa chuộng của mọi người. Hãy căn cứ vào điều kiện, kiến trúc và sở thích để lựa chọn cho ngôi nhà của mình một kiểu mái phù hợp nhé.

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *