Chia sẻ kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà tốt nhất

Bất kỳ ai khi bắt đầu xây nhà đều mong muốn ngôi nhà của mình sẽ bền đẹp theo thời gian. Nhưng để được như vậy thì bạn không chỉ cần quan tâm đến quá trình xây dựng mà còn phải biết cách chọn vật liệu tốt nhất. Với kinh nghiệm nhiều năm thực hiện các công trình, hãy để Xây Dựng 3+ chia sẽ kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà cho bạn nhé.

Cát xây dựng

Lựa chọn cát xây không có hàm lượng chất bẩn quá 3% tổng trọng lượng

Để kiểm tra cát chất lượng bạn có thể lấy một vốc cát rồi nắm tay lại. Các chất bẩn như bùn, xỉ,… sẽ dính lại vào lòng bàn tay. Trong cát có chất bẩn khác sẽ làm ảnh hưởng đến công trình Vậy nên cần sàng lọc ra khỏi cát trước khi sử dụng.

Một phương pháp kiểm tra khác là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy còn các chất bẩn sẽ hiện lên. Bạn hãy nhớ nguyên tắc là nếu hàm lượng chất bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần phải làm sạch. Bạn cũng không nên sử dụng cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong bê tông và xây thô.

Xi măng

Xi măng cần mua của những nhà cung cấp uy tín

Xi măng xây nhà một khi đã sử dụng thì không thể thay thế hoặc cải thiện nó. Vì vậy nếu chọn phải loại không tốt sẽ tốn rất nhiều chi phí để đập đi xây lại. Hãy chọn những nhà cung cấp uy tín để mua. Đừng vì ham rẻ mà ảnh hưởng đến chất lượng nhà ở. Thông thường, xi măng chiếm khoảng 6% – 9% tổng giá trị công trình.

Đá xây dựng

Đá xây dựng nên chọn đá xanh chịu nén tốt

Những viên đá nhỏ sẽ làm tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá xây dựng sử dụng thông dụng hiện nay là đá 1×2 hay đá 2×3. Cốt liệu đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông. Trên thị trường hiện nay có 2 loại đá chính là đá đen và đá xanh. Đá xanh có cường độ chịu nén cao hơn còn đá đen khá mềm rất dễ vỡ. Vây nên người ta thường chọn đá xanh để xây nhà còn đá đen để làm đường.

Gạch xây dựng

Gạch xây nhà cần phải chống thấm nước, chống uốn và cách nhiệt

Khi chọn gạch xây bạn cần xem xét đến các yếu tố như tính thấm nước, tính chống uốn, tính cách âm và cách nhiệt. Vì nếu chọn gạch chất lượng không tốt thì sẽ làm vữa xây bị bong tróc hoặc bị rơi ra trong khi khoan nội thất.

Bạn có thể kiểm tra gạch qua màu sắc nếu thấy tương đồng nhau thì sẽ bảo đảm chất lượng tốt. Hãy thử đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát. Hoặc bạn hãy ngâm gạch vào nước nếu sau 24 giờ trọng lượng tăng 15% thì không nên sử dụng.

Thép xây dựng

Nên chọn thép có sức chịu lực tốt

Bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và uốn kém. Để khắc phục điều này bạn cần chọn thép có thêm sức chịu lực. Hãy lựa chọn thép từ những thương hiệu uy tín trên thị trường như thép Pomia, thép Việt Ý, Thép Hòa Phát… Bạn nên tham khảo kích cỡ và chủng loại thép một cách cẩn thận trước khi chọn.

Trên đây là những loại nguyên liệu cơ bản nhất cần phải có cho mọi công trình. Kể cả khi khoán hết cho nhà thầu thì bạn cũng nên biết các thông tin này để kiểm soát được quá trình thi công tốt hơn.

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *