Các loại bản vẽ cần quan tâm khi làm nhà – Kiến trúc và Xây dựng 3 Cộng

Các kiến thức về làm nhà, xây dựng không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang có dự định xây nhà, làm nhà hãy quan tâm đến 1 số loại bản vẽ sau. Nó sẽ giúp cho bạn không chỉ có thêm những kiến thức hay mà còn có thể tự mình kiểm tra chất lượng ngôi nhà đang xây dựng.

1. Bản vẽ phối cảnh

Là bản vẽ thể hiện tầm nhìn nhà (công trình) trong thực tế, được thể hiện dưới dạng không gian 3 chiều giúp ta có thể dễ dàng quan sát.


Bản phối cảnh nhà mặt phố


Bản phối cảnh quán cafe

2. Bản vẽ đứng

Bản vẽ đứng thể hiện hình dáng bên ngoài căn nhà (công trình). Biểu thị chiều cao của các tầng nhà, độ cao của cửa, mái hắt, ô văng… và các yêu cầu xây tráy mặt tường. Nhà có bốn hướng, nên mặt đứng có 4 bản vẽ: mặt chính (mặt trước), mặt sau và hai mặt bên. Nếu mặt bên trái và mặt bên phải giống nhau thì chỉ cần vẽ 1 bên.

3. Bản vẽ mặt bằng.

Thể hiện nhìn xuống không gian bên trong sau khi đã cắt ngang (thường cắt cách mặt nền, mặt sàn khoảng 1,5m). Bản vẽ mặt bằng biểu thị các bố trí mặt bằng và kích thước theo mặt bằng, ngoài ra còn ghi các đường cắt, đường tim…. có thể có nhiều bản vẽ mặt bằng.

Mặt bằng ngôi nhà thường được xác định bằng hệ trục tọa độ vuông góc cùng phương của hệ tường dọc và tường ngang nhà. Các trục dọc nhà đóng từ các tim tường dọc của nhà và được kí hiệu bằng các chứ A, B, C… trong vòng tròn theo thứ tự từ trái sang phải. Nếu nahf có các tường tầng dưới dày hơn các tường tầng trên  thì trục của các tường xung quanh nhà (tường hồi và tường biên) phải đóng từ các tim tường trên (mỏng hơn). Đây là trường hợp mặt tường xung quanh nhà là một mặt phẳng đối với mỗi phía của nhà (không có vệt giật cấp nhân chia hai phần tường có độ dày khác nhau).


bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư

4. Bản vẽ mặt cắt.

Thể hiện phần nhìn thấy khi đã cắt một không gian theo chiều đúng. Ngoài kích thước và độ cao, trên bản vẽ mặt cắt còn ghi các phương pháp và yêu cầu thi công nền và mái, vị trí tương đối giữa cửa và tường, cách bố trí theo chiều thẳng đứng của các đường ống, cầu thang, hình thức cấu tạo các bộ phận xây.


Bản vẽ mặt cắt nhà 4 tầng mặt phố

Để tiến hành xây dựng 1 căn nhà bạn cần tìm hiều về các loại bản vẽ và bổ sung rất nhiều kiến thức. Học và tìm hiểu những kiến thức trên không chỉ giúp bạn có thể có thêm những nguồn kiến thức quý giá mà còn giúp bạn có thể tự xây dựng hoặc giám sát hoạt động xây dựng căn nhà của mình được tốt nhất.

Nếu bạn đang có dự định là nhà hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc Miễn Phí nhé!

——————————-

Công ty Cổ phần Kiến Trúc và Xây dựng Ba Cộng

Văn phòng: A4-TT17 (73) Nguyễn Khuyến, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Xưởng Gỗ: Số 14 ngõ 90 Khuyến Lương, Hoàng Mai, Hà Nội.

Liên hệ: 0246 656 3737 – 0979 655 369- 0936 335 866 (Mr Tùng)

Web: http://xaydung3cong.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/kientruc.3cong/

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *