4 lưu ý quan trọng trước khi sửa nhà

Nhà ở không phải là một công trình tồn tại vĩnh cửu mà cũng sẽ có lúc bị xuống cấp, hỏng hóc cần sửa chữa, cải tạo lại. Có 3 loại cải tạo phổ biến là sửa chữa và duy trì; tân trang và nâng cấp; xây dựng lại. Tùy theo mục đích, nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ chọn một phương án phù hợp. Tuy nhiên dù chọn như thế nào thì bạn cũng đừng bỏ qua 4 lưu ý quan trọng trước khi sửa nhà dưới đây.

Xác định kế hoạch và lựa chọn phong cách thiết kế

Lựa chọn phong cách hiện đại, thân thiện với thiên nhiên

Bạn cần lên một kế hoạch cụ thể cho việc sửa chữa nhà bao gồm những mục:

  • Số lượng, vị trí, khu vực cần sửa: xem xét diện tích và các phòng.
  • Mục đích sử dụng sau khi cải tạo: để ở, để bán hay cho thuê.
  • Thời gian cụ thể: Khi nào bắt đầu tiến hành? Mất bao lâu để hoàn thiện?

Hãy lựa chọn một phong cách thiết kế mới cho ngôi nhà của bạn theo sở thích, trào lưu… Bạn có thể lựa chọn sự tối giản hiện đại hay sang trọng cổ điển tùy theo phong cách sống của gia đình. Việc làm này sẽ ảnh hưởng mang tính chất quyết định đến những loại vật liệu xây dựng, đồ nội thất trong nhà.

Tính toán và dự trù chi phí

Dự trù chi phí sửa nhà cần thiết

Tính toán chi phí là một việc rất quan trọng vì nó là “chìa khóa” để sửa nhà thành công. Hãy khảo sát giá cả, liệt kê những thứ cần mua, những khoản phải chi và để ra một khoản tiền nhất định. Tránh các trường hợp phát sinh chi phí không cần thiết.

Bạn nên bàn bạc với kiến trúc sư về giới hạn chi phí của mình để họ đưa ra phương án tốt nhất. Các khoản cần dự trù bao gồm:

  • Chi phí thiết kế.
  • Chi phí thuê nhà thầu.
  • Chi phí vật liệu, nội – ngoại thất.
  • Chi phí vận chuyển.

Lựa chọn nhà thầu uy tín

Tìm kiếm nhà thầu uy tín

Hầu hết mọi người đều không có kinh nghiệm xây hay sửa nhà nên cần phải có một nhà thầu uy tín giúp làm việc đó. Bạn có thể hỏi thăm người quen, tham khảo trên internet… để tìm ra được nhà thầu có kinh nghiệm trong ngành. Hãy gặp gỡ, bàn bạc và xem xét các dịch vụ, tiến độ, trình độ, mức giá thi công của họ để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp cần phải có giấy phép xây dựng

Không phải trường hợp sửa nhà nào cũng có thể làm được ngay mà đôi khi cần phải có giấy phép. Theo quy định của pháp luật, nếu việc cải tạo xây dựng lại làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng hay ảnh hưởng đến môi trường, an toàn công trình thì cần phải xin giấy phép sửa chữa. Điều này sẽ đảm bảo mọi việc bạn làm đang tiến hành đúng theo luật và sẽ không bị phạt.

Bạn nên xem xét 4 lưu ý quan trọng trước khi sửa nhà trên nếu mong muốn có một ngôi nhà mới đẹp hoàn thiện. Mỗi một giai đoạn đều rất cần thiết và bạn không nên bỏ qua.

Bình Luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *